bat-ngo-voi-quy-trinh-trong-sam-ngoc-linh-tu-nhien-o-viet-nam (1)

Bất ngờ với quy trình trồng Sâm Ngọc Linh tự nhiên ở Việt Nam

Sâm Ngọc Linh tự nhiên được công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 gìn giữ, bảo tồn nguồn gen gốc quý hiếm và nuôi trồng trên đỉnh núi Ngọc Linh.

Giới thiệu chung

 Kon Tum là một tỉnh thuộc vùng cực bắc Tây Nguyên của Việt Nam. Và còn nổi tiếng là vùng đất của sâm quý Việt Nam – Sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh tự nhiên có những giá trị to lớn cả về mặt y học lẫn kinh tế và văn hóa.

bat-ngo-voi-quy-trinh-trong-sam-ngoc-linh-tu-nhien-o-viet-nam (6)

Sâm Ngọc Linh có tên khoa học là Panax vietnamensis là một loài cây thuộc Họ Cuồng cuồng, còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm, sâm trúc, củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu, là loại sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô và huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum.

Sâm Ngọc Linh được xếp vào top những loài sâm quý hiếm nhất thế giới, có hàm lượng saponin cao hơn so với các loại sâm thông thường.

Thành phần và tác dụng

Sâm Ngọc Linh có chứa 7 hợp chất polyacetylen.

  • Có 17 loại acid amin, bao gồm: Leucine, isoleucine, phenylalanine, lysine, threonine, tryptophan, methionine, valine,…
  • 20 nguyên tố vi lượng, điển hình là Mu, Fe, Cu, Co, K…
  • Các lipid, glucid và tinh dầu.
  • Rễ tươi của sâm còn chứa chất daucosterol.
  • Và các loại vitamin khác như vitamin B2, B12, E,…

Sâm Ngọc Linh có tác dụng tăng cường sinh lực, giảm mệt mỏi, phục hồi cơ thể sau thời gian bị ốm.

Ngoài ra Sâm Ngọc Linh giúp cải thiện trí nhớ, sáng suốt. Chống trầm cảm, giải tỏa lo âu, sợ hãi.

Bên cạnh đó tác động lên hệ tuần hoàn máu, tim mạch giúp hồi phục tuần hoàn máu não, tăng hồng cầu, điều hòa huyết áp.

Tác dụng đối với ung thư: ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Và chống lại sự di căn của chúng. Tác dụng điều hòa và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Do đó đưa đến tăng sức đề kháng chống lại các bệnh nhiễm trùng, nhiễm virut,…

Tác dụng bảo vệ gan, giải độc, chống oxy hóa và lão hóa tế bào. Cải thiện các triệu chứng lâm sàng vàng da, chán ăn, đau dạ dày, đau đầu, chóng mặt, nôn ói… và các chỉ số sinh hóa gan trong giai đoạn đầu.

Tăng cường sinh lý mạnh mẽ.

Phân loại sâm Ngọc Linh tự nhiên

Tùy theo cách chế biến Sâm Ngọc Linh được phân loại theo như sau:

+ Củ Sâm Ngọc Linh tươi

bat-ngo-voi-quy-trinh-trong-sam-ngoc-linh-tu-nhien-o-viet-nam (1)
Củ Sâm Ngọc Linh tự nhiên.

Tùy theo số năm trồng mà sâm tươi. Được chi ra sâm 6 năm tuổi, 8 năm và 10 năm tuổi. Có nhiều cách để dùng sâm tươi như ngâm rượu, trà sâm, sâm ngâm mật ong, gà hầm sâm…

+ Lá sâm Ngọc Linh

Từ nguyên liệu lá sâm tươi đã được lựa chọn kỹ về hình dáng và chất lượng. Lá Sâm Ngọc Linh tự nhiên được đem sấy khô để làm trà lá Sâm Ngọc linh.

Tập tính sinh trưởng của Sâm Ngọc Linh

bat-ngo-voi-quy-trinh-trong-sam-ngoc-linh-tu-nhien-o-viet-nam (3)
Tập tính Sâm Ngọc Linh tự nhiên.

Sinh trưởng ở độ cao 1200m – 1500m. Mọc dưới tán rừng ẩm, nhiều mùn, thích hợp với nhiệt độ ban ngày từ 20 °C-25 °C, ban đêm 15 °C-18 °C. Sâm Ngọc Linh có thể sống rất lâu, thậm chí trên 100 năm. Sinh trưởng khá chậm. Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là thân rễ, củ và ngoài ra cũng có thể dùng lá và rễ con

Gieo thẳng lên luống ươm: Làm đất tơi xốp, bón lót phân, rạch rãnh theo chiều ngang của luống rộng 7 -10cm, sâu 3 – 4cm, điểm từng hạt, hạt cách hạt 5cm, 200 hạt/m2, phủ một lớp đất mùn và 1 lớp lá cây, giữ ẩm thường xuyên cho luống ươm.

+ Khi cây nảy mầm, phát triển cao 5 -7 cm, bứng cây ra cho vào từng luống.

 Cách trồng Sâm Ngọc Linh tự nhiên

bat-ngo-voi-quy-trinh-trong-sam-ngoc-linh-tu-nhien-o-viet-nam (2)

Thời gian Sâm Ngọc linh tự nhiên sinh trưởng vào đầu tháng 1 hàng năm. Sâm xuất hiện chồi mới sau mùa ngủ đông, thân khí sinh lớn dần lên thành cây sâm trưởng thành có 1 tán hoa. Từ tháng 4 đến tháng 6, cây nở hoa và ra quả.

Tháng 7 bắt đầu có quả chín và kéo dài đến tháng 9. Cuối tháng 10, phần thân khí sinh tàn lụi dần, lá rụng. Để lại một vết sẹo ở đầu củ sâm và cây bắt đầu giai đoạn ngủ đông hết tháng 12.

Dựa vào vết sẹo trên đầu củ sẽ xác định được tuổi của cây sâm. Thông thường 3 năm tuổi trên củ sâm sẽ có thêm một vết sẹo. Mùa đông cũng là mùa thu hoạch tốt nhất phần thân rễ của sâm

Quy trình thu hoạch Sâm Ngọc Linh Việt Nam của công ty CPSNLKTK5

Ngày nay, sau nhiều năm nghiên cứu, bảo tồn nguồn gen gốc quý hiếm. Sâm Ngọc Linh được trồng và phát triển trên đỉnh núi Ngọc Linh.

Nuôi trồng Sâm Ngọc Linh tự nhiên tại Kon Tum

bat-ngo-voi-quy-trinh-trong-sam-ngoc-linh-tu-nhien-o-viet-nam (7)
Sản phẩm trà lá Sâm Ngọc linh tự nhiên.

Công ty CP Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 được xem như là nơi đơn vị đầu tiên bảo tồn, nhân giống. Và phát triển nguồn gen gốc quý hiếm của Sâm Ngọc Linh tự nhiên. Loài sâm quý hiếm có công dụng tuyệt vời hàng đầu trên thế giới

Trên đỉnh núi Ngọc linh các cây sâm Ngọc Linh được trồng thành các luống lớn, rộng hàng ngàn héc ta. Và được chăm sóc kỹ lưỡng, rào chắn cẩn thận chống trộm. Và tránh thú rừng và để đảm bảo cây được phát triển tốt nhất.

Các cây giống sâm Ngọc Linh đều được trang bị bạt che,  giúp hạn chế ánh nắng trực tiếp xuống rễ

Việc chăm sóc và nuôi trồng được thu hoạch kỹ càng. Củ Sâm Ngọc Linh được thu hoạch trên 10 năm tuổi để đảm bảo hàm lượng saponin tốt nhất và dinh dưỡng cao. Sau nhiều năm kể từ khi gieo hạt, rễ cây sâm Sâm Ngọc Linh có thể được thu hoạch. Và đây cũng chính là độ tuổi mà Sâm Ngọc Linh được cho là có nhiều dưỡng chất tốt nhất để thu hoạch.

Quy trình thu hoạch Sâm Ngọc Linh tự nhiên

Sâm Ngọc Linh tự nhiên được nuôi trồng và thu hoạch hoàn toàn thủ công, các quy trình thu hoạch hiếm khi dùng tới máy móc.

Sau đó, những người nông dân sẽ dùng tay để đào lớp đất đã được xới và tìm kiếm Sâm Ngọc Linh dưới lớp đất này.

Những củ sâm sẽ được thu hoạch bằng tay và xếp vào rổ chờ để được đem đi làm sạch và đóng gói.

Thành quả sau những năm nuôi trồng Sâm Ngọc Linh tự nhiên

bat-ngo-voi-quy-trinh-trong-sam-ngoc-linh-tu-nhien-o-viet-nam (5)
Dịch chiết Sâm Ngọc Linh.

Nhờ việc nuôi trồng và phương thức chăm sóc được nghiên cứu nhiều năm. Kết hợp cùng điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng mà Sâm Ngọc Linh luôn nằm trong top những củ Sâm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất và chất lượng tốt nhất.

Sâm Ngọc Linh sau khi thu hoạch sẽ được chế biến và sản xuất thành các sản phẩm như viên nang Sâm Ngọc Linh, dịch chiết Sâm Ngọc Linh, các loại nước giải khát, dưỡng nhan từ Sâm Ngọc Linh….

Và một điều có thể khẳng định đó là chất lượng của Sâm Ngọc Linh  luôn nằm ở hàng đầu và được nhiều người tin tưởng sử dụng

Kết luận

Nhờ nuôi trồng chăm sóc cẩn thận với điều kiện tự nhiên thuận lợi mà Sâm Ngọc Linh tự nhiên chưa từng khiến người dùng thất vọng. Quy trình thu hoạch Sâm Ngọc Linh được mô tả trên đây chỉ là một trong số vô vàn các công đoạn để tạo ra những củ sâm Ngọc Linh tuyệt vời.

Để liên hệ mua Sâm Ngọc Linh tự nhiên đúng chuẩn và chất lượng nhất, truy cập vào website http://samngoclinhkontum.com hoặc liên hệ theo số 0945.165.165, Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 sẽ sẽ là người đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình mua sắm.

Xem thêm: Tác dụng của Sâm Ngọc Linh với người lớn tuổi thật “diệu kỳ”. Xem ngay!