Khai mạc ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tỉnh Kon Tum năm 2023

Khai mạc ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tỉnh Kon Tum năm 2023

Tối 29/11 vừa qua, tại Quảng trường 16/3, TP. Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023 với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên – Tinh hoa hội tụ”. Sâm Ngọc Linh K5 đã tham dự sự kiện với gian hàng Sâm Ngọc Linh nhằm giới thiệu những sản phẩm chất lượng đến với đông đảo khách hàng. 

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023

Đây là sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Nguyên trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Buổi khai mạc có sự tham gia của hơn 400 đại biểu từ TW đến địa phương cùng hơn 1.000 diễn viên. Trong đó là những ca sỹ, nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên quần chúng và bà con tỉnh Kon Tum.

Ngay sau phần lễ là phần hội với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên – Tinh hoa hội tụ”. Lễ khai mạc đã diễn ra với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn, hội tụ đủ sắc màu dân tộc 5 tỉnh Tây Nguyên. Trong đó, nổi bật là màn khai mạc dài 12 phút gồm các tiết mục: Trống hội Âm vang núi rừng Tây Nguyên do 600 cán bộ, chiến sĩ Học viện Cảnh sát nhân dân trình diễn;

Tiết mục nhạc kèn do Đoàn nghệ thuật trống hội của Học viên Cảnh sát nhân dân, Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân – Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động với 75 diễn viên biểu diễn;

Tiết mục Tinh hoa hội tụ do Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Kon Tum và các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Nhà hát Đam San, hơn 100 học sinh Trường Trung học DTNT tỉnh Kon Tum cùng 500 nghệ nhân các tỉnh trình diễn. Bên cạnh đó, còn có 10 tiết mục văn nghệ đặc sắc. Những tiết mục này thể hiện sự hoà điệu giữa truyền thống và đương đại. Cùng với sự góp mặt của các nghệ sĩ từ các tỉnh Tây Nguyên và các ca sĩ nổi tiếng khác.

Các hoạt động đặc sắc trong ngày hội

Theo Ban tổ chức, Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 29/11-1/12. Sự kiện quy tụ khoảng 800 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên của 5 tỉnh Tây Nguyên. Tại Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, hấp dẫn.

Có thể kể đến như: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương; Liên hoan văn nghệ quần chúng và Trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Nguyên;

Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”; Trưng bày ảnh nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc khu vực Tây Nguyên, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước; thi đấu 5 môn thể thao gồm: kéo co, đẩy gậy, bắn ná, leo cột mỡ và nhảy bao bố; hướng dẫn, hỗ trợ tổ chức các tour, tuyến du lịch tham quan nhằm quảng bá, giới thiệu về Ngày hội và vẻ đẹp của vùng đất, con người Tây Nguyên…

Ngày hội diễn ra với mục đích tạo dựng không gian kết nối văn hoá. Hơn hết là giới thiệu, quảng bá đến công chúng về văn hoá, không gian cồng chiêng. Cũng như nét văn hoá nương rẫy truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Qua đó, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết giữa các dân tộc, địa phương. Tất cả nhằm thúc đẩy phát triển du lịch. Đồng thời phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng Tây Nguyên.

Ý nghĩa của ngày hội đối với tỉnh Kon Tum

Đối với tỉnh Kon Tum, sự kiện Ngày hội là một trong những giải pháp, nhiệm vụ góp phần quảng bá phát triển du lịch. Sẽ là nơi kết nối và hội tụ những nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Nhằm hướng tới mục tiêu thúc đẩy liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trên cả nước. Đồng thời thúc đẩy hội nhập quốc tế. Qua đó, tạo điều kiện thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch. Từ đó nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng.

Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống địa phương

Ngoài ra, sự kiện còn bao gồm hoạt động “Tổ chức không gian Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương“, là cầu nối góp phần đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch; quảng bá các sản phẩm OCOP, các sản phẩm nông sản của địa phương; là nơi để các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà sản xuất tăng cường liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa. 

Sâm Ngọc Linh K5 với gian hàng Sâm Ngọc Linh tại sự kiện

Nhân sự kiện này, Sâm Ngọc Linh K5 cũng đã trưng bày gian hàng cùng những chế phẩm Sâm Ngọc Linh và nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ, trải nghiệm của các khách hàng cũng như những đánh giá cao trong việc phát huy giá trị của Sâm Ngọc Linh mang lại cho sức khỏe người dùng. 

Người dân đang tham quan và trải nghiệm các sản phẩm tại gian hàng Sâm Ngọc Linh.
Người dân đang tham quan và trải nghiệm các sản phẩm tại gian hàng Sâm Ngọc Linh.

Mỗi chế phẩm tại gian hàng đều có những công dụng khác nhau và phù hợp với từng đối tượng như: Dịch chiết Sâm Ngọc Linh, K5 Tăng Lực, Tổ yến Sâm Ngọc Linh, Trà Sâm Ngọc Linh…

Không gian gian hàng Sâm Ngọc Linh K5 và các chế phẩm được trưng bày tại gian hàng.
Không gian gian hàng Sâm Ngọc Linh K5 và các chế phẩm được trưng bày tại gian hàng.

Cả nhà mình cùng đến tham dự và trải nghiệm các sản phẩm Sâm Ngọc Linh tại sự kiện nhé!