Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5: “Tôn vinh và Tri ân các nhà nghiên cứu bảo tồn, phát triển cây sâm Ngọc Linh”

Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5: “Tôn vinh và Tri ân các nhà nghiên cứu bảo tồn, phát triển cây sâm Ngọc Linh”

Tối 17/9, tại TP. Kon Tum, Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức đêm Gala dinner với chủ đề “Tôn vinh và Tri ân các nhà nghiên cứu bảo tồn, phát triển cây Sâm Ngọc Linh”.

Tham dự chương trình có ông Dương Văn Trang – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum; bà Y Vêng – nguyên Bí thư Tỉnh ủy; ông A Pớt – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; ông Lê Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh…

Về phía khách mời có các nhà khoa học: GS.TS Trần Công Luận – Nguyên Giám đốc Trung tâm Sâm và Dược liệu TP.HCM; GS.TS Dương Tấn Nhựt – Phó Viện trưởng Viện Sinh học Tây Nguyên; GS.TS Nguyễn Minh Đức – Trưởng khoa Dược, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM)…

Buổi chia sẻ của các nhà nghiên cứu Sâm Ngọc Linh tại đêm Gala Dinner.
Buổi chia sẻ của các nhà nghiên cứu Sâm Ngọc Linh tại đêm Gala Dinner.

Về phía Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum có ông Trần Hoàn – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum, Trần Văn Hảo – Giám đốc Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Đây là sự kiện nằm trong chương trình “Về nguồn” nhằm tri ân và tôn vinh những đóng góp của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, cùng các vị lãnh đạo qua các thời kỳ- những người đã có công lớn trong việc phát hiện cây sâm Ngọc Linh từ những ngày đầu tiên được tìm thấy vào năm 1973 và giữ gìn, phát triển cho tới ngày nay.

Ông Trần Hoàn - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum trao hoa và quà tri ân những đóng góp của các nhà nghiên cứu.
Ông Trần Hoàn – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum trao hoa và quà tri ân những đóng góp của các nhà nghiên cứu.

Cây sâm Ngọc Linh ban đầu chỉ là một loài thảo dược địa phương, nhưng đến nay đã được biết đến rộng rãi trong và ngoài nước với những đặc tính y dược học có giá trị cao.

Thành tựu này có được là nhờ các nhà khoa học, sự định hướng phát triển, tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo tỉnh Kon Tum trong việc bảo vệ rừng, khuyến khích doanh nghiệp giữ gìn và phát triển cây sâm.

Sau hơn 25 năm bảo tồn nguồn gen quý trước nguy cơ tuyệt chủng, đến nay, sâm Ngọc Linh đã được mở rộng thành vùng nguyên liệu rộng hàng ngàn héc ta, có thể ươm giống hàng triệu cây mỗi năm, cung cấp ra thị trường dưới nhiều dòng sản phẩm phong phú.

Đặc biệt, sâm Ngọc Linh còn được tôn vinh “Quốc bảo Việt Nam” và được lãnh đạo Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ phát triển thành ngành công nghiệp quốc kế dân sinh.

Ông Trần Hoàn – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum, phát biểu: “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”. Đã từ lâu, chúng tôi luôn coi đó là một trong những giá trị văn hoá cốt lõi tại Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum. Và đó là lý do để chúng tôi được vinh dự đón tiếp các vị khách quý tham gia chương trình “Về nguồn” ngày hôm nay- một sự kiện đặc biệt để tôn vinh và tri ân những người có công phát hiện, công bố, bảo tồn, nghiên cứu và phát triển cây sâm Ngọc Linh trong suốt thời gian qua.

Ông Trần Hoàn - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum
Ông Trần Hoàn – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum.

“Sự hình thành và phát triển của vùng sâm Ngọc Linh và Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum từ ngày đầu cho đến hôm nay có sự đóng góp vô cùng lớn của các nhà khoa học. Thay mặt Công ty, tôi xin tri ân và cảm ơn các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, phát hiện và công bố sâm Ngọc Linh, những người đã cung cấp cơ sở khoa học và tạo động lực cho sự hình thành và phát triển của Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum”, ông Hoàn chia sẻ thêm.

Nhìn lại hành trình phát hiện, tìm tòi và công bố những nghiên cứu khoa học về cây sâm Ngọc Linh, các đại biểu có dịp giao lưu với nhiều nhà khoa học. Trong đó có dược sỹ Đào Kim Long, người được biết đến đã tìm ra cây sâm Ngọc Linh đầu tiên tại tỉnh Kon Tum từ năm 1973.

Giao lưu với GS.TS Nguyễn Minh Đức – Giảng viên Cao cấp Trường Đại học Tôn Đức Thắng – TP.HCM là người đã công bố 50 hợp chất saponin của sâm Ngọc Linh.

Đặc biệt, trong phần giao lưu với GS.TS Trần Công Luận – nguyên Giám đốc Trung tâm Sâm và Dưọc liệu TP.HCM, vị GS.TS này đã công bố cây sâm Ngọc Linh có đến 104 hợp chất với 84 hợp chất saponin trong các bộ phận dùng của cây sâm, như thân rễ và rễ củ, lá và cọng thân, chứ không phải 52 hợp chất saponin như được công bố trước kia.

Nguồn: Báo Tri thức và Cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *