“Về nguồn”: Hành trình của sự thấu hiểu, biết ơn và tri ân

“Về nguồn”: Hành trình của sự thấu hiểu, biết ơn và tri ân

Hành trình “Về nguồn” do Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 phối hợp cùng UBND tỉnh Kon Tum diễn ra trong 3 ngày đã chính thức khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. 

Đây cũng là cơ hội giúp những nhà nghiên cứu, nhà khoa học giao lưu và chia sẻ về Sâm Ngọc Linh cũng như các quan khách hiểu hơn về loài sâm quý này. Đồng thời giúp thương hiệu vừa giới thiệu nguồn gốc và giá trị của Sâm Ngọc Linh. Vừa tri ân và bày tỏ sự biết ơn của mình vì những đóng góp mà các nhà nghiên cứu đã mang lại. 

Cuộc gặp mặt lịch sử trong đêm Gala “Tri ân và Tôn vinh” 

“Về nguồn” là chương trình ý nghĩa nhằm tôn vinh và tri ân những nhà nghiên cứu, bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh. Sự kiện diễn ra liên tục từ ngày 17/09 đến ngày 19/09/2022. Với sự tham gia của hơn 150 khách mời là những nhà khoa học, nhà nghiên cứu lớn. Trong đó có Dược sỹ Đào Kim Long – Người đầu tiên phát hiện ra cây Sâm Ngọc Linh năm 1973, GS.TS. Trần Công Luận – Nguyên GĐ Trung tâm Sâm và Dược liệu Tp.HCM, GS.TS. Dương Tấn Nhựt – Phó Viện trưởng Viện Sinh học Tây Nguyên, GS.TS. Nguyễn Minh Đức – Trưởng Khoa Dược Đại học Tôn Đức Thắng,…

"<yoastmark

Vào ngày 17/09, thương hiệu đã tổ chức đêm Gala với chủ đề “Tôn vinh và Tri ân”. Đây được xem như là cuộc gặp mặt lịch sử, chưa từng có giữa những nhà nghiên cứu về Sâm Ngọc Linh. Điều đó cũng đủ thấy được tầm quan trọng của việc giữ gìn và phát triển Sâm Ngọc Linh hiện tại như thế nào. Và cũng là điều kiện giúp thương hiệu gắn kết mọi người lại với nhau thông qua việc hiểu hơn về “Quốc bảo Việt Nam”. Hiểu về những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà Sâm Ngọc Linh đang nắm giữ. 

Trong buổi giao lưu và chia sẻ, GS.TS. Nguyễn Minh Đức giảng viên cao cấp trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng đã bày tỏ những tri ân của mình vì đã tạo điều kiện có cuộc gặp gỡ lịch sự như vậy và những điều bất ngờ trong quá trình nghiên cứu. “Chúng tôi đã có cơ hội nghiên cứu Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) nhiều năm. Nhưng đây là lần đầu tiên, là cuộc họp lịch sử mà có thể có mặt một cách đầy đủ nhất của các nhà khoa học từ những người đầu tiên tìm ra cây Sâm Việt Nam đó là cựu Dược sỹ Đào Kim Long và nhiều thế hệ các nhà nghiên cứu với nhiều thành phần khác nhau về nuôi trồng, nhân giống, phát triển, hóa học, dược lý lâm sàng và sản phẩm. Rất nhiều cuộc gặp khác, hội thảo khác khác thậm chí là do Bộ KHCN, Bộ Y tế tổ chức, nhưng số lượng những người đã nghiên cứu về Sâm Việt Nam chưa bao giờ đông đủ như ngày hôm nay. 

Khi nghiên cứu chúng tôi e rằng nó không có gì mới vì tất cả các loài sâm trên thế giới vào thời điểm năm 60 đến năm 70 đã nghiên cứu gần hết. Sâm mới như vậy khó kỳ vọng có những chất gì độc đáo. Nhưng mà quá trình nghiên cứu mang lại kết quả ngoài tưởng tượng. Trong giai đoạn nghiên cứu, chúng tôi đã phát hiện hơn 50 hợp chất saponin. Trong đó có 24 hợp chất saponin mới lần đầu tiên công bố trên thế giới. Và chúng tôi đặt tên là Vinaginsenoside, Vina có nghĩa là Việt Nam”.

Các phóng viên đang phỏng vấn nhà khoa học tại vườn Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5.
Các phóng viên đang phỏng vấn nhà khoa học tại vườn Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5.

Trong buổi giao lưu chia sẻ về Sâm Ngọc Linh, các nhà nghiên cứu đã có thêm những phát hiện và công bố mới. Thành phần saponin đã tăng lên là 104 hợp chất chứ không phải 52 hợp chất như công bố trước đó. Theo GS.TS. Trần Công Luận – Nguyên giám đốc trung tâm Sâm và Dược Liệu TP. HCM, ở bất kỳ hội thảo nào cũng đều nói 52 hợp chất và tác dụng của Sâm Ngọc Linh và tồn tại đã hơn nửa thế kỷ.

Chính vì vậy, trong một hội thảo gần đây ở Quảng Nam, ông đã liên hệ với các nhóm nghiên cứu, tập hợp lại và đưa ra con số mới giống như phá mốc 52 hợp chất saponin. Và đẩy lên là 104 hợp chất trên cơ sở của các khảo sát dưới các bộ phận dùng dưới mặt đất, trên mặt đất kể cả những dạng sản phẩm mang tính chế biến.

Trên cơ sở đó đẩy giá trị và số lượng của thành phần hợp chất saponin và những hợp chất khác lên đến 104. Trên cơ sở chưa tính đến các thành phần trong tinh dầu nếu cộng thêm thành phần tinh dầu là có thể lên tới 200. Sự vật đang chuyển đổi nói đến Sâm Ngọc Linh là 52 hợp chất thì không còn hợp lý nữa. Nó đã lạc hậu và nên thay đổi theo biến chuyển của thế giới và thế giới cũng đang đi như vậy.

Nhờ vào những nghiên cứu quý báu trên, những người đã biết đến sâm càng yêu quý hơn và những người chưa biết đến sâm cũng sẽ dần yêu mến và sử dụng như là một loại thảo dược tốt cho sức khỏe, bồi bổ cơ thể. Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa một số bệnh tật. 

Trong đêm Gala, ông Trần Hoàn-Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh đã có đôi lời chia sẻ: “Sự hình thành và phát triển của vùng Sâm Ngọc Linh và Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum từ ngày đầu cho đến hôm nay chịu ảnh hưởng và có sự đóng góp vô cùng lớn của các nhà khoa học. Thay mặt Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum, tôi xin tri ân và cảm ơn các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, phát hiện và công bố sâm Ngọc Linh. Những người đã cung cấp cơ sở khoa học và tạo động lực cho sự hình thành và phát triển của Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum”.

“Về nguồn”-Về với “Quốc bảo Việt Nam” đang vươn mình khẳng định giá trị tốt đẹp cho đời

Trong hành trình chính thức ngày 18/09, đã thu hút nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu và quan khách. Đặc biệt có sự tham gia của đông đảo các khách mời như: ca sĩ Anh Thơ, Trọng Tấn. Tại đây, mọi người đã có dịp tham quan và chứng kiến vườn Sâm Ngọc Linh rộng hàng ngàn héc ta. Bên cạnh đó, được lắng nghe nhiều hơn về nguồn gốc cũng như quá trình hình thành và phát triển đặc biệt của loài sâm này. Cũng như trải nghiệm nhiều các chế phẩm chiết xuất từ củ Sâm Ngọc Linh chất lượng, có lợi cho sức khỏe.

Ca sĩ Anh Thơ đang chiêm ngưỡng cây Sâm Ngọc Linh tại vườn Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5.
Ca sĩ Anh Thơ đang chiêm ngưỡng cây Sâm Ngọc Linh tại vườn Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5.
Ca sĩ Trọng Tấn đang chụp hình lưu niệm tại vườn Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5.
Ca sĩ Trọng Tấn đang chụp hình lưu niệm tại vườn Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5.

Theo ông GS.TS. Trần Công Luận – Nguyên giám đốc trung tâm Sâm và Dược Liệu TP. HCM, Sâm Ngọc Linh có một dưỡng chất giúp chống stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan. Đây chính là sự khác biệt của Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 so với sâm Hàn Quốc. Hay một số loại sâm ở các tỉnh thành khác của Việt Nam. Nó cũng lý giải vì sao Sâm Ngọc Linh K5 luôn quy tụ được nhiều nhà khoa học đầu ngành trong nghiên cứu và bảo tồn Sâm Ngọc Linh tham gia. 

Các nhà nghiên cứu đang chia sẻ tại buổi giao lưu trong chương trình Về nguồn.

Với một loài sâm quý hiếm cùng nhiều tác dụng y dược học như thế, công cuộc bảo vệ và giữ gìn cũng ngày càng được tăng cường. Đồng thời cũng cần phát triển hơn, để giúp không chỉ người tiêu dùng trong nước mà cả người nước ngoài cũng biết đến Sâm Ngọc Linh như một vị thuốc quý. Nhờ vậy giúp cho nền kinh tế của tỉnh Kon Tum và Việt Nam ngày càng đi lên và sánh vai với các nước trong khu vực.

Theo ông Trần Hoàn – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum: “Hiện nay sâm gần như đã thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng nhưng chúng ta cần nghiên cứu, gieo trồng và ứng dụng các biện pháp khoa học để tăng sản lượng, năng suất. Tiến tới sản xuất hàng hòa, giảm giá thành để nhiều người được sử dụng”.

Ong Trần Hoàn-Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum.
Ông Trần Hoàn-Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Ngoài ra, trong chuyến tham quan “Về nguồn”, thương hiệu Sâm Ngọc Linh cũng đã trao tặng 10.000 cây giống Sâm Ngọc Linh cho các hộ dân tại huyện Tu Mơ Rông. Nhằm hỗ trợ người dân có nguồn giống Sâm Ngọc Linh chất lượng để trồng thay thế cho vườn cây của người dân bị dịch bệnh chết chưa có giống bổ sung.

Được biết, trong thời gian quan, do thời tiết diễn biến thất thường, sâu bệnh đã khiến hàng chục nghìn cây sâm trên địa bàn nhiều xã của huyện Tu Mơ Rông bị ảnh hưởng. Gây thiệt hại nặng nề đến nền kinh tế nhiều hộ dân. Việc trao tặng cây giống Sâm Ngọc Linh góp phần ổn định đời sống của người dân nơi đây. 

"<yoastmark

Hành trình “Về nguồn” vừa qua đã mang đến nhiều khoảnh khắc và trải nghiệm khó quên đối với các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và các khách mời. Đây là một hành trình ý nghĩa, nhân văn, như thay lời cảm ơn chân thành nhất và sự tri ân vì những cống hiến cho sự phát triển của cây Sâm Ngọc Linh.

Hi vọng, thương hiệu sẽ càng có thêm nhiều chương trình, như vậy để giúp cho Sâm Ngọc Linh đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam, trở thành niềm tự hào mỗi khi nhắc đến Sâm Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Xem thêm: Công bố bất ngờ về cây sâm Ngọc Linh Kon Tum